Gìn giữ kiến trúc dân tộc theo phiên phiên bản sắc của dân tộc mình vaticavastu.com

Thời gian qua, công việc vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thị trấn sẽ được hầu như cấp chính quyền địa phương quyên tâm, nhất là hầu như địa phương đang tăng mạnh cải nhữngh và phát triển phượt với trú ngụ của vậtng bào dân tộc thiểu số. Việc tạo dựng những nét riêng không liên quan gì đến nhau trong quy hoạch, công trình kiến trúc với người trong mái ấm gia đình dạng sắc vùng, miền được thể hiện là việc làm quan trọng, vừa bảo tồn giá trị lịch sử hào hùng, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa góp thêm phần tiếp thị hình hình ảnh của địa phương tới du quan khách, người tiêu thụ bè trong nước và quốc tế.

 

Kiến trúc dân tộc đang mai một

Cùng với véc tơ vận tốc tức thời thành phố hóa, điều kiện tài chính-xã hội tthường đổi, ở nhiều nơi, thứng bào dân tộc thiểu số sở hữu trào lưu "thoát ly" nhà ở văn hóa truyền thống lúcến nguy cơ tiềm ẩn mai một người trong mái ấm gia đình dạng sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo ko chỉ của rất đầy đủ cấp lãnh đạo địa phương nhưng cũng là nỗi trằn trọc của rất đầy đủ nhà quy hoạch, người thiết kế (KTS) trong nhiều năm qua.

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc dựng nhà (hình họa Nam Nguyễn)

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát sẽ là vấn đề tới lôi cuốn của du quan khách trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến đây, du quan khách được mày mò những nét hàng độc trong văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống của trang bịng bào Hà Nhì, khác lạ là những ngôi nhà trình tường-thành viên mái ấm gia đình dạng sắc riêng của trang bịng bào nơi đây. Nhưng hiện nay, tại đều thành viên mái ấm gia đình dạng của người Hà Nhì, ko khó để nhận thđấy những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần tthường thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất tương đối nhiều thời kì, sức lực lao động với kinh phí ko rẻ, từ 300 tới 400 triệu trang bịng. Vì vậy, chính quyền địa phương và đều ban, ngành vẫn gặp nhiều khó khăn trong công việc vận hành, lý thuyết cho bà con giữ kiến trúc nhà văn hóa truyền thống.

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó chủ toạ Hội KTS Việt Nam nhìn nhận: Thực tế, một số trong mỗi điểm phượt phổ vươn lên là về chình ảnh quan thơ mộng và kiến trúc thích mắt ở Việt Nam đang trong tình trạng tthường đổi uy lực. Đà Lạt (Lâm Đồng) thường Sa Pa (Lào Cai)... giờ vẫn bị bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là việc phá hủy nhân danh cải nhữngh và phát triển; là việc cải nhữngh và phát triển chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt nhưng mà bỏ qua lợi ích mãi sau, lợi ích của toàn thể bè lũ. Sửa chữa phần đông sai trái này mất nhiều thời kì, công sức của con người và thậm chí ko thể khôi phục những giá trị từng sở hữu.

"Nhìn lại sự nhữngh tân và phát triển của kiến trúc hơn 20 năm qua, tiện lợi nhận thđấy yếu tắc phiên phiên bản sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng với vị trí và thành tựu đáng nói, chưa được phát huy trong xã hội tiến bộ, thậm chí phát sinh đứt gãy, biến hóa dạng giữa văn hóa truyền thống và tiến bộ", KTS Hoàng Thúc Hào share.

Động viên, cứu giúp thứng bào giữ mái ấm gia đình dạng sắc

Ngày 7/2/2023, Thủ tướng Chính phủ phát hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc kim chỉ nan trở nên tân tiến quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo mọi người dạng sắc và giữ gìn kiến trúc văn hóa truyền thống" đang nêu: "Quá trình thị trấn hóa với véc tơ vận tốc tức thời nkhô hanh hao, hình họa hưởng ko nhỏ tới hồ hết vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn tới sự tthường đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sống với nông thôn nkhô hanh hao chóng tác động tới hồ hết vấn đề xây dựng. Nhiều khu phụ cận hồ hết thị trấn trở nên tân tiến một hồ hếth tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc ngày càng mất mọi người dạng sắc văn hóa truyền thống, pha tạp, ko mến thích hợp với chình họa quan tự nhiên, thông số kỹ thuật kỹ thuật làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, hồ hết giá trị kiến trúc văn hóa truyền thống chưa được lưu tâm kế thừa và trở nên tân tiến". Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đang đưa ra hồ hết nhiệm vụ để "xây dựng nền kiến trúc Việt Nam tiến bộ, thắm thiết mọi người dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị di sản kiến trúc văn hóa truyền thống, mến thích hợp với điều kiện tự nhiên, điều kiện tài chính-xã hội, yêu cầu quốc phòng, so bình yên và hội nhập quốc tế".

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 2.

Cần chính sách cứu giúp, động viên đồ tiêu thụng bào giữ gìn nhà văn hóa truyền thống

Trong phạm vi Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 tung ra tại Yên Bái vừa qua, Hội KTS Việt Nam vẫn tổ chức Hội thảo "Sáng tạo kiến trúc-lan tỏa và hội nhập" thu hút sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa truyền thống phiên phiên bản địa, phiên phiên bản sắc văn hóa truyền thống của bè lũ dân tộc thiểu số trong hồ hết công trình kiến trúc new, nhất là hồ hết công trình kiến trúc thu hút phượt.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng cường cải nhữngh và phát triển du ngoạn số đông, du ngoạn văn hóa truyền thống phần nhiều dân tộc, Yên Bái được trình diễn là địa phương đang sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó quyên tâm bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và kiến trúc đặc trưng của đồ vậtng bào phần nhiều dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho thấy thêm, việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong phần nhiều đồ vật án quy hoạch, trong từng công trình kiến trúc với thành viên dạng sắc vùng, miền trong giai đoạn hiện nay là một trong các mỗi việc làm quan trọng, góp thêm phần vừa bảo tồn phần nhiều giá trị lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra phần nhiều thành phầm quy hoạch, kiến trúc với sức lan tỏa. Thời gian qua, công việc vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thành phố, quy hoạch khu tính năng đang được phần nhiều cấp chính quyền địa phương, phần nhiều sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch ngày càng được tăng siêu về quy mô, quality tốt, với trọng tâm, với chiều sâu, khác lạ là tại phần nhiều địa phương trong tỉnh với nhiều dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, phần nhiều huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chcửa quan, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án khu du ngoạn-nghỉ dưỡng đang với những lý thuyết nhất định mang đặc điểm chất đặc trưng về thành viên dạng sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào cho rằng, kiến trúc ko chỉ giản đơn là gạch, cát, đá, bê tông nhưng còn phcửa quan thể hiện tính nhân văn, sở hữu trách nát nhiệm xã hội, là nghệ thuật xã hội rước lại hạnh phúc cho loài người, quyên tâm tới lợi ích trang bịng đội, sở hữu tính lan tỏa ra trang bịng đội, tính thiết thực và vững chắc. Đặc biệt là ở phần lớn vùng, miền sở hữu trang bịng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa truyền thống phiên phiên bản địa rực rỡ, đừng để trang bịng bào "thoát ly" phiên phiên bản sắc của dân tộc mình; động viên, tương hỗ họ sống, giữ gìn chính ngôi nhà văn hóa truyền thống của tôi.

Để giữ gìn và phát huy phiên bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, hồ hết nhà vận hành, hồ hết KTS và những người thực hành xây dựng. Cần với loại nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình kiến trúc đó thực sự vì lũ đàn, hướng tới lũ đàn./.

 
 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới