Hiệp hội Bất động sản (Bất Động Sản Nhà Đất) TP HCM (HoREA) vừa có công văn đề nghị sửa đổi, bổ sung update Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) để tiến hành Công điện 993 của Thủ tướng Chính phủ, theo hướng không nên kiểm soát việc dùng mồi nhửn chất vay đúng mục tiêu.

Quá nhiều chưa ổn

Theo đó, HoREA đề nghị sửa đổi Thông tư 06 và Thông tư 10 theo hướng buồn cháni vứt khoản 8, 9 và 10 điều 8 của Thông tư 39/năm 2016/TT-NHNN. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét vứt cụm kể từ "kiểm soát việc dùng bẫyn chất vay đúng mục tiêu" tại điều 22 Thông tư 39. Vì trong nội dung này quy định tổ chức tín dụng không được cho vay so với những nhu yếu bẫyn chất là không phù thích hợp với những quy định của luật pháp về dân sự, đầu tư, marketing Bất Động Sản Nhà Đất cũng như không phù thích hợp với thực tiễn và đã biết thành ngưng hiệu lực thực thi hiện hành thi hành. 

Trong khi, tổ chức tín dụng gần như không thể triển khai được trác rưởih nhiệm cần có cách thức kiểm tra, giám sát, Review tình hình tài chính, mối cung cấp trả nợ của quý khách khứa... Bởi lẽ, người chi tiêu và dùng mồi nhửn chất vay sau cùng là chủ đầu tư dự án dự án công trình, tức là bên thứ 3, chứ không cần là quý khách khứa thẳng vay khoản tín dụng này.

HoREA cũng ý loài kiến đề xuất xem xét không quy định tổ chức tín dụng cần có phương pháp phong tỏa số chi phí giải ngân mồi nhửn chất cho vay tại tổ chức tín dụng cho vay so với trường hợp cho vay để tkhô cứng toán chi phí nhằm mục tiêu mồi nhửo vệ triển khai nhiệm vụ. 

Đồng thời đề nghị NHNN xem xét hướng dẫn những bank thương mại (NHTM) về phong thái hiểu và trọn vẹn có thể áp dụng, nới những ĐK vay mồi nhửn chất trên cơ sở cần xem xét sửa đổi, bổ sung update điều 7 Thông tư 39 nhằm mục tiêu hỗ trợ và tạo ĐK cho những chủ đầu tư dự án công trình xây dựng BĐS Nhà Đất, nhà ở thương mại, người chi tiêu và dùng nhà, nhà đầu tư được tiếp cận tín dụng tiện nghi hơn trong tình hình thị trường BĐS Nhà Đất vẫn tồn tại rất phức tạp hiện mãng cầuy.

Không nên kiểm soát quá mức tín dụng bất động sản - Ảnh 1.

Doanh nghiệp Bất Động Sản gặp nhiều phức tạp trong việc vay bẫyn chất tín dụng do vướng những quy định của Thông tư 06 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

NHNN xem xét hướng dẫn những tổ chức tín dụng trọn vẹn có thể triển khai một vài giải pháp quan chi phí trọng như: Đối với dự án công trình xây dựng đã có ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư, NHTM trọn vẹn có thể cho chủ đầu tư được vay tín dụng để bù đắp tài chính với khoản vay không vượt quá 30% tổng mức đầu tư của dự án công trình xây dựng. 

Đối với dự án dự án công trình đã có giấy phép xây dựng và khởi công xây dựng thì NHTM trọn vẹn có thể xem xét cho chủ đầu tư được vay tín dụng để thanh hao toán, chi trả chi phí triển khai dự án dự án công trình sinh hoạt sale với khoản vay không vượt quá 50% tổng mức đầu tư của dự án dự án công trình...

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, tin rằng Thông tư 06 có vai trò, vị trí rất quan liêu trọng, là giải pháp khác thông thường để xử lý tình thế bất thông thường, nên đề nghị NHNN cần lãnh đạo những tổ chức tín dụng tiếp tục tiến hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh bank quốc tế cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả nợ và bất biến nhóm nợ nhằm mục tiêu hỗ trợ người chi tiêu và dùng gặp phức tạp trong 1 thời hạn nhất định cho cho tới khi nền tài chính phục hồi và tăng trưởng trở lại thông thường thì.