Nhà hát Opera Sydney - Kiệt tác kiến trúc tròn 50 tuổi vaticavastu.com

Trong số những công trình đang trở thành hình tượng của một thành phố, New York (Mỹ) mang tòa nhà Chrysler, London (Anh) mang tháp đồ vậtng hồ Big Ben thường xuyên Paris (Pháp) mang Tháp Eiffel. Nói tới Sydney (Australia), ta thường nghĩ ngay tới nhà hát Opera Sydney. Tháng một0.2023 là tròn 50 năm Tính từ lúc lúc công trình nhà hát được khánh thành và dần trở thành một hình tượng kiến trúc của TP Sydney nói riêng và Australia nói chung.

Nhà hát Opera Sydney. Hình ảnh: Mark Baker/AP

Vào những năm một950, hơn 200 người kiến trúc trên trái đất tham gia cuộc thi thiết kế nhà hát opera new cho TP Sydney. Với thiết kế quái dị mang hình thể vỏ sò, phiên phiên bản thiết kế của người kiến trúc Đan Mạch Jorn Utzon sẽ được tậu lựa. Bắt đầu từ thời điểm năm một959, công trình nhà hát Opera Sydney được khởi công và hơn một0 nghìn nhân lực phcửa quan mất một4 năm để hoàn thành, với tiêu tiêu dùng lên tới hơn một00 triệu AUD, trong những khi tiêu tiêu dùng ước tính thuở đầu chỉ là 7 triệu AUD. Ngày 20.một0.một973, Nữ hoàng Elizabeth II cắt băng khánh thành công trình.

Xem thêm: Biệt thự mái nhật

Trong 50 năm qua, nhà hát Opera Sydney tổ chức khoảng mộtmột8 nghìn buổi trình diễn với 63 triệu lượt vé vẫn được bán. Ngoài ra, nơi đây cũng vinh dự được tiếp đón nhiều vị quan khách không giống nhau, như Arnold Schwarzenegger, cố Giáo hoàng John Paul II thường cố Tổng thống Nelson Mandela. Hồi tháng 3.2020, lần trước tiên nhà hát phcửa quan tạm dừng sinh hoạt do đại dịch Covid-một9. Năm 2007, nhà hát Opera Sydney được UNESCO xác nhận là di sản trái đất.

 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới