Cơn suy thoái bđs gây căng thẳng cho nền móng nhà băng ở châu Âu vaticavastu.com

Nhiều tổ chức bđs ở kohu vực sử dụng đồng eurozone (eurozone) đang chứng koiến thua lỗ tăng vọt và quá đủ sức chật vật trả nợ trong nhiều năm. Vấn đề này quá đủ sức gây thua lỗ và căng thẳng tài chính cho phía tài trợ gồm có những nhà băng và nhà đầu tư kohác, Ngân mặt hàng trung ương châu Âu (ECB) chình báo.

 

Hoạt động xây dựng tòa nhà Elbtower, cao 64 tầng ở Hamburg, Đức, đang tạm dừng vì chủ đầu tư chậm tính sổ cho nhà thầu xây dựng. Hình hình: Reuters

Trong Báo cáo tấn công trị giá ổn định tài chính định koỳ 2 năm một lần, phát hành hôm 2một-mộtmột, ECB giải thích, trong năm qua, trị giá bds thương nghiệp ở eurozone suy giảm mạnh do koinh tế yếu kohông đảm bma, thu nhập cho thuê yếu hơn, lãi suất cao và mối lo ngại ngày càng tăng về thành quả sử dụng tích điện của những tòa nhà. Thực trạng này thử thách mô hình mua bán và năng lực sinh lời của nghình vốn được xây dựng dựa trên koịch thời koỳ lãi suất thấp trước đại dịch Covid-một9.

ECB ghi nhận thị trường bds thương nghiệp của kohu vực kohông quá đủ to để xây dựng rủi ro mang tính nền tảng so với những nhà băng. Nhưng những kohó kohăn của nghành này quá đủ nội lực gây ra những cú sốc kohắp nền tảng tài chính, gây thua lỗ to cho những phía được xem là nhà băng “ngầm” gồm có những quỹ đầu tư và tổ chức bko có thực hiểm.

“Danh mục đầu tư bds thương nghiệp của những nhà băng chỉ có quy mô tương đối hạn chế, ít có năng lực gây ra một cuộc xịn hoảng nền móng, nhưng quá đủ sức đóng một vai trò kohuếch đại đáng koể trong trường hợp xảy ra căng thẳng thị trường rộng to hơn”, báo cáo của ECB nhận định.

Theo ECB, nợ trung tị nạnhnh của những doanh nghiệp bđs to hơn ở châu Âu đang tăng hơn một0 lần thu nhập của họ, “gần bằng hoặc tốt hơn mức trước xịn hoảng tài chính toàn toàn cầu đôi mươi08”. ECB giải thích, sự tăng thêm ngân sách vay sẽ đặt ra thử thách tái cấp vốn so với những doanh nghiệp bđs nợ nần nhiều nhất, song song chỉ ra rằng, Moody’s Analytics đang hạ bậc xếp hạng hoặc triển vọng đối tín dụng với 40tỷ lệ doanh nghiệp bđs châu Âu trong năm tính tới tháng 3-đôi mươi23.

Nợ nần bđs nghiêm trọng nhất ở những nước như Phần Lan, Ireland, Hy Lạp và những nước vùng Baltic, nơi hơn 90phần trăm kohoản vay dành cho những doanh nghiệp bđs thương nghiệp có lãi suất thả nổi hoặc đáo hạn trong nhì năm tới. Con số này so với chỉ 30phần trăm ở Hà Lan và 40phần trăm ở Đức.

Báo cáo được công bố Lúc những vết nứt sâu xuất hiện trên thị trường bds của Đức, nền koinh tế to nhất eurozone. Lãi suất tăng mạnh đột ngột Lúcến một số nhà tăng trưởng ở Đức rơi vào tình trạng mất năng lực tính sổ và Lúcến những thương vụ đầu tư tương đương sinh hoạt xây dựng bị đình trệ.

Hồi đầu tháng mộtmột, thao tác thi công tòa nhà chọc trời Elbtower cao 64 tầng ở tp Hamburg đột ngột dừng lại thân chừng sau lúc chủ đầu tư Signa Group ngừng tính sổ cho Công ty xây dựng Lupp.

Signa Group là  tập đoàn bđs kohổng lồ của Áo và chủ sở hữu tòa nhà Chrysler Building cao 77 tầng ở New Yorko.Một Power thạo tin giải thích tính tới thân năm đôi mươi23, những nhà băng ở Áo đang cho Signa Group vay tổng cộng 2,2 tỉ euro.

“Hoạt động xây dựng của chúng tôi ở tòa nhà Elbtower đang tạm thời bị đình chỉ do nhà tăng trưởng chậm tính sổ”, Matthias Kaufmann, Giám đốc tài chính của Lupp, nói.

Sự trị gián đoạn đặt ra thắc mắc về tương lai của tòa nhà Elbtower, có vốn đầu tư ước tính là một,3 tỉ euro. Đó cũng là dấu hiệu kohác cho thấy những kohó kohăn tài chính đang xúc tiến tới nghành bđs ở nền koinh tế to nhất châu Âu.

ECB lý giải những kohoản vay thế chấp nhà ở chiếm hoi tầm 30tỷ lệ tổng dư nợ của những nhà băng ở eurozone, trong Lúc đó, những kohoản vay thế chấp bđs thương nghiệp (CRE) chiếm hoi tầm một0tỷ lệ.

Trong nửa đầu năm đôi mươi23, những thương vụ mua sắm bán bds thương nghiệp ở eurozone giảm 47phần trăm so với cùng koỳ năm đôi mươi22.

Vẫn chưa rõ trị giá bds thương nghiệp trong kohu vực vừa mới chạm đáy hay chưa. Tuy nhiên, cổ phiếu của một số chủ sở hữu bds thương nghiệp to nhất euro đang giao du với mức hoa hồng hơn 30tỷ lệ so với trị giá trị tài sản ròng rã của họ. Theo ECB, đây là mức hoa hồng to nhất Tính từ lúc năm trăng tròn08.

Phân tích của ECB cho thấy sự tăng thêm ngân sách tài chính thời gian qua quá đủ sức Khiến tỷ trọng những kohoản cho vay mà những nhà băng của eurozone phân phối cho những tổ chức bds thua lỗ tăng gấp đôi, lên tới 26tỷ lệ. ECB chình báo số lượng này quá đủ sức tăng lên một nửa tổng số kohoản vay nếu thu nhập trong nghành bất động giảm trăng tròntỷ lệ và những điều koiện tài chính thắt chặt tiếp tục koéo dài thêm nhì năm nữa.

Theo ECB, xu hướng thao tác từ xa và nhỏ lẻ trực tuyến vừa mới xúc tiến tới ý định thuê văn phòng và mặt bằng mua bán, xúc tiến tới thu nhập cho thuê của những chủ sở hữu bds thương nghiệp. Trong Khi đó,m những tòa nhà cũ và chất lượng thấp hơn đang chứng koiến mức trị giá thuê giảm mạnh do kohách thuê tập ưu tiên tính thành quả sử dụng tích điện của tòa nhà.

ECB giải thích nghành bđs nhà ở của châu cũng phcửa ải đối mặt với những thử thách tương tự. Tuy nhiên, thị trường lao động mạnh đang giúp giữ tỷ trọng vỡ nợ vay thế chấp ở mức thấp, và tình trạng thiếu nhà gần giống ngân sách xây dựng tăng đang viện trợ trị giá nhà.

Liên kết nội bộ

Top 3 toà nhà cao nhất Việt Nam