Ngôi chùa rộng 5ha tráng lệ sở hữu kiến trúc rất dị nhất Tây Nam Bộ vaticavastu.com

Vẻ xinh của ngôi chùa trăm tuổi với lối kiến trúc ko giống nhau, tuyệt vời đã lúcến bao khác quốc tế say mê, lưu luyến.

Là một giang sơn Á Đông, một trong những nét văn hóa truyền thống diệu kỳ ở VN là tín ngưỡng đạo Phật. Hiện nay, bên trên toàn bộ lãnh tcọp giang sơn sở hữu sắp 20.000 ngôi chùa, chiếm 36% tổng diện tích S. Những ngôi chùa này ko chỉ là nơi tung ra những hoạt động và sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa truyền thống mà được xem là vị trí tham quan thú vị với khác quốc tế, nhất là khác quốc tế quốc tế.

Trong số đó, với những ngôi chùa nổi trội với mẩu truyện lịch sử hào hùng đằng sau, với nét kiến trúc khác biệt và ko giống nhau hay với vị trí đặc trưng. Ngôi chùa với tên Xiêm Cán tại Bạc Liêu là một ví dụ.

chùa Xiêm Cán

Chùa Khmer Xiêm Cán rộng tới 5ha, hơn một36 năm tuổi.

Chùa Xiêm Cán toạ lạc vùng ven biển xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), nhữngh trung tâm TP Bạc Liêu khoảng một2km. Chùa được xây dựng vào năm một887, với diện tích S khoảng 5ha.

Lúc đầu chùa Xiêm Cán sở hữu tên tiếng Khmer là Komphisako, thể hiện sự uyên bác và chiều sâu của trí tuệ Phật pháp. Tên Xiêm Cán của chùa xuất phát từ tiếng Tiêu (tiếng của người gốc Triều Châu, Trung Quốc, hiện đang sinh sống nhiều ở Bạc Liêu) Có nghĩa là "giáp nước" bởi địa hình vùng đất này trước phía bên trên cạnh bên đình bồi ven biển.

Quần thể kiến ​​trúc chùa Xiêm Cán bao hàm nhiều hạng mục quay mặt dựng về hướng Đông, được xây dựng theo trường phái Phật giáo Nam Tông đặc trưng nhưng mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Angkor-Campuchia.

chua-xiem-can-bac-lieu-165102619753877

Ngôi chùa mang kiến trúc rất dị, mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Angkor.

Điểm tuyệt vời trước hết lúc tới chùa Xiêm Cán là công trình xây dựng kiến trúc nhiều chủng loại của Cổng tam quan, với tương đối nhiều phù điêu đắp nổi hoa văn tỉ mỉ. Bao quanh chùa là hàng rào xây kiên cố, hai phía tường rào được điêu khắc hình ảnh Thái tử Tất Đạt Đa và cô gái múa.

chuaxiemcan-1

Cổng vào của chùa Xiêm Cán.

Ngay phía bên trong sân chùa đặt một bức tượng Phật trong tư thế nằm (nhập niết bàn). Đây là nơi để khách thập phương dâng hương, cầu nguyện trước lúc vào chánh điện.

Bac-Lieu-4

Nổi bật nhất đó là chính điện của chùa được xây theo dạng hình chữ nhật mang chiều rộng một8m, chiều dài 36m, mặt chính trở lại hướng Đông. Lối vào chánh điện với cùng 18 bậc thang để đi lên, phía bên trên là bức phù điêu đắp nổi hình Phật Thích Ca.

chuaxiemcan-4399

Bên trong chính điện ngôi chùa.

Trên vách, trần, cột của chính điện đều được trang trí phù điêu bích bọn họa cầu kỳ, công phu, nhiều color sắc. Nổi bật những bích bọn họa cỡ rộng kể về cuộc đời đức Phật từ lúc mới sinh ra, cho tới quy trình tu hành đạt thành chánh quả. Tọa lạc bên trên nền gạch cao một,5m, vẻ xinh phía bên trong chính điện mang trong mình một color sắc tỏa nắng rực rỡ, tối ưu và tráng lệ và trang nghiêm với cùng một00 cây cột bê tông tròn tạo ra sự kiên cố cho tòa nhà.

Phần góc mái của mỗi đỉnh đều được đắp khúc đuôi rắn dài, uốn cong, mềm mại và mượt mà và được chạm trổ, điêu khắc tinh xảo bởi rất nhiều hoa văn… là một tuyệt tác lúcến nhiều người mê đắm.

Điểm khác lạ của chùa Xiêm Cán khác đó là sự việc tinh xảo, tỉ mỉ trong từng hình tiết, dù là vách tường, mái nhà và trụ cột… toàn bộ đều được trang trí công phu, nhiều màu sắc sắc. Hình như, chùa mang tới mộtmột5 pho tượng, một bia đá được đập bởi chữ Khmer cổ và một quả chuông mang từ thời điểm năm một887. Các dự án công trình này xa nhau cả trăm mét, xen giữa là những khoảng sân cùng những hàng cây xanh mát, ko gian toát lên vẻ tkhô hanh tĩnh và nghiêm túc.

Chùa Xiêm Cán ko chỉ với là nổi tiếng với kiến trúc rất dị mà được xem là nơi lưu giữ và thể hiện nhiều nét xinh văn hóa truyền thống trong đời sống tâm linh của xã hội người Khmer. Tại phía bên trên, những cổ vật với giá trị hàng trăm năm tuổi được trân trọng đảm bảo an toàn.

Trong khuôn viên của chùa, khác quốc tế mà thậm chí tìm thấy những kho tàng văn hóa truyền thống như tấm bia đá chạm bởi chữ Khmer cổ, một cuốn sách cổ viết bên trên lá cây dày cỡ 70 trang hay là 1 ngôi nhà gỗ truyền thống lịch sử đã tồn tại hơn một30 năm - nơi trưng bày những mặt hàng cổ liên quan tới nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp, văn hóa truyền thống và cuộc sống thường ngày đời thường của người Khmer.

Kinh lá buông

Nơi lưu giữ cuốn sách Khmer cổ được viết bên trên lá cây dày 70 trang với tuổi đời bên trên một00 năm.

Chùa Xiêm Cán cũng tạo ra một ko gian tkhô cứng bình và thoáng mát xung quanh. Các dự án công trình được xung quanh bởi khuôn viên rộng dễ chịu và những hàng cây cổ thụ như cây cọ và cây dầu mang tuổi đời hàng trăm năm, tạo ra bóng mát và yên bình cho những người tới thăm chùa.

Theo truyền thống cuội nguồn, người Khmer xứ biển thường tới chùa vào 4 ngày của mỗi tháng theo lịch âm (ngày 8, một5, 23, 30) để cầu bình an, phước lành và để cầu cho sự tiện nghi trong cuộc sống thường ngày đời thường và công việc, cũng như để cầu mưa thuận gió hòa cho những chuyến đánh bắt xa bờ.

xwy3qycq

Tháng một50%022, chùa Xiêm Cán – ngôi chùa sở hữu tuổi đời hơn một36 năm được thừa nhận là vấn đề phượt tiêu biểu Đồng bởi sông Cửa Long. Chùa Xiêm Cán là một hình tượng khu vực ko chỉ sở hữu là với vẻ xinh kiến trúc, mà còn với tầm quan trọng quan trọng trong những việc bảo tồn và thể hiện văn hóa truyền thống và tâm linh của người Khmer.