Gìn giữ kiến trúc dân tộc theo người nghịch dạng sắc của dân tộc mình vaticavastu.com

Thời gian qua, công tác quản trị kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được những cấp chính quyền địa phương quyên tâm, nhất là những địa phương đang tăng mạnh cải tiến và phát triển phượt có cư trú của đồng bào dân tộc thiểu số. Việc tạo dựng những nét riêng không liên quan gì đến nhau trong quy hoạch, công trình kiến trúc có game thủ dạng sắc vùng, miền được Đánh Giá là việc làm quan trọng, vừa bảo tồn giá trị lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa thêm phần tiếp thị hình ảnh của địa phương đến khác quốc tế, liên minh trong nước và quốc tế.

 

Kiến trúc dân tộc đang mai một

Cùng với véc tơ vận tốc tức thời đô thị hóa, điều kiện tài chính-xã hội thay đổi, ở nhiều nơi, đồng bào dân tộc thiểu số có Xu thế "thoát ly" nhà ở truyền thống cuội nguồn khiến cho nguy hại mai một gamer dạng sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo không những của những cấp lãnh đạo địa phương mà cũng là nỗi trăn trở của những nhà quy hoạch, kiến trúc sư (KTS) trong nhiều năm qua.

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc dựng nhà (ảnh Nam Nguyễn)

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của thị xã Bát Xát sẽ là vấn đề đến lựa chọn mê hoặc của khác quốc tế trong và ngoài nước khi tới với Lào Cai. Đến đây, khác quốc tế được tò mò những nét rất dị trong văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của đồng bào Hà Nhì, nhất là những ngôi nhà trình tường-version sắc riêng của đồng bào nơi đây. Nhưng thực tại, tại những version của người Hà Nhì, không khó để nhận thấy những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần thay thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất vô vàn thời hạn, sức lực lao động với kinh phí không rẻ, từ 300 đến 400 triệu đồngồng. Vì vậy, chính quyền địa phương và những ban, ngành vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác quản trị, kim chỉ nan cho bà con giữ kiến trúc nhà truyền thống lịch sử.

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó chủ tịch Hội KTS Việt Nam nhìn nhận: Thực tế, một vài điểm phượt nổi tiếng về phong cảnh thơ mộng và kiến trúc đẹp ở Việt Nam đang trong tình trạng thay đổi uy thế. Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Sa Pa (Lào Cai)... giờ đã trở thành bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là việc phá hủy nhân danh trở thành tân tiến; là việc trở thành tân tiến chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt mà bỏ qua lợi ích lâu dài, lợi ích của toàn thể thị trường. Sửa chữa những sai trái này mất nhiều thời hạn, sức lực lao động và thậm chí không thể khôi phục những giá trị từng có.

"Nhìn lại sự cải tiến và phát triển của kiến trúc hơn 20 năm qua, lagn giản và giản lagn nhận thấy yếu tố version sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng có vị trí và thành tựu đáng kể, chưa được phát huy trong xã hội tiến bộ, thậm chí nảy sinh đứt gãy, biến dị giữa truyền thống lịch sử và tiến bộ", KTS Hoàng Thúc Hào nội dung.

Động viên, hỗ trợ đồng bào giữ người đùa dạng sắc

Ngày 7/2/2023, Thủ tướng Chính phủ sản xuất Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc triết lý cải nhữngh và phát triển quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo version sắc và giữ gìn kiến trúc truyền thống cuội nguồn" đã nêu: "Quá trình đô thị hóa với véc tơ vận tốc tức thời nkhô nóng, tác động không nhỏ đến những vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn đến sự thay đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sống với nông thôn nkhô nóng chóng tác động đến những vấn đề xây dựng. Nhiều khu lân cận những đô thị cải nhữngh và phát triển một nhữngh tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc ngày càng mất version sắc truyền thống cuội nguồn, pha tạp, không phù tương thích với phong cảnh tự nhiên, cấu trúc làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, những giá trị kiến trúc truyền thống cuội nguồn chưa được chú trọng kế thừa và cải nhữngh và phát triển". Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đã trả ra những nhiệm vụ để "xây dựng nền kiến trúc Việt Nam tiến bộ, đậm đà version sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị di sản kiến trúc truyền thống cuội nguồn, phù tương thích với điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế tài chính-xã hội, yêu cầu quốc phòng, bình yên và hội nhập quốc tế".

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 2.

Cần chính sách hỗ trợ, khích lệ đồng bào gìn giữ nhà truyền thống lâu đời

Trong khuôn khổ Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 tung ra tại Yên Bái vừa qua, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sáng tạo kiến trúc-truyền bá và hội nhập" thu hút sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa truyền thống version địa, version sắc văn hóa truyền thống của thị trường dân tộc thiểu số trong mỗi công trình kiến trúc mới, nhất là những công trình kiến trúc thu hút du ngoạn.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng nkhô giòn nhữngh tân và phát triển du ngoạn mạng xã hội, du ngoạn văn hóa truyền thống những dân tộc, Yên Bái được Reviews là địa phương đã sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó chú trọng bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và kiến trúc đặc trưng của đồng bào những dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết thêm, việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong số đồ án quy hoạch, trong từng công trình kiến trúc có version sắc vùng, miền trong thời đoạn lúc này là 1 trong việc làm quan trọng, góp thêm phần vừa bảo tồn những giá trị lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra những thành phầm quy hoạch, kiến trúc có sức Viral. Thời gian qua, công tác quản trị kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu tính năng đã được những cấp chính quyền địa phương, những sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch ngày càng được nâng cao thâm về quy mô, unique, có trọng tâm, có chiều sâu, nhất là tại những địa phương trong tỉnh có nhiều dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, những thị xã: Văn Chấn, Mù Cang Chván, Trạm Tấu... Các quy hoạch, ý tưởng phát minh khu du ngoạn-nghỉ ngơi dưỡng đã có những kim chỉ nan nhất định mang ý nghĩa chất đặc trưng về version sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào cho rằng, kiến trúc không những giậtn thuần là gạch, cát, đá, bê tông mà còn phround thể hiện tính nhân văn, có trách nát nhiệm xã hội, là nghệ thuật xã hội đem lại hạnh phúc cho con người, quyên tâm đến lợi ích thị trường, có tính Viral ra thị trường, tính thiết thực và bền vững và kiên cố. Đặc biệt là ở những vùng, miền có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa truyền thống version địa rực rỡ, đừng để đồng bào "thoát ly" version sắc của dân tộc mình; khích lệ, hỗ trợ họ sống, gìn giữ chính ngôi nhà truyền thống lịch sử của tớ.

Để giữ gìn và phát huy version sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất quan trọng sự quyên tâm vào cuộc của cả khối server chính trị từ Trung ương đến địa phương, những nhà quản trị, những KTS và những người thực hành xây dựng. Cần có cái nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình kiến trúc ấy thực sự vì thị trường, hướng tới thị trường./.

 
 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới